Hành động đi trước khi quá muộn

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng giá mà ngày trước mình chăm học thì tốt biết mấy, giá mà mình không ham chơi để bây giờ phải hối hận… Vậy tại sao bạn không bắt đầu lại từ đầu trước khi nói ra tiếng “giá mà”.

Thời gian không chờ đợi ai

Nhiều bạn cứ đến thi cử lại phát hoảng lên rằng sao mà thời gian trôi nhanh thế, “chơi chưa được gì hết mà đã hết một ngày”, “sao mà mới đó đã gần tới ngày thi rồi, chưa học được chữ gì cả”, “thôi để đó tí làm, thôi để đó mai làm, thôi để đó gần thi ôn cũng kịp”. Có lẽ tâm lý chung của mọi người rằng khi “nước tới chân mới nhảy” thì mới có động lực để “nhảy nhanh” được.

Mai Anh (lớp 11 THPT NT) nói rằng: “Tớ muốn một ngày của mình dài ra, 24h là quá ít, chưa làm xong gì cả đã đến tối rồi. Buổi sáng học chính khóa trên trường, trưa về phải ngủ trưa tới 3, 4h, chiều tối bạn bè rủ đi chơi tí hoặc ăn uống tắm rửa xem phim, buổi tối đi học thêm tới 9h30, 10h online tới 12h. Đấy, một ngày trôi qua nhanh vậy đó, tớ chỉ mong có nhiều thời gian một chút, đợt này gần thi rồi mà nhìn vào đống bài vở lộn xộn tớ chẳng biết ôn chỗ nào, đi học thêm thì cũng giúp được có một phần. Giá mà hồi trước tớ dành thời gian buổi chiều ra để học bài thì bây giờ chắc đỡ hơn nhiều với núi môn học kia rồi.”

Nếu so sánh một người siêng học và một người nhác học thì chúng ta sẽ thấy rõ sự khác biệt. Một người siêng học sẽ luôn thấy 24h quá ít để mình hoàn thành bài tập, còn một người lười biếng sẽ thấy 24h quá dài nên cứ để những kế hoạch, bài tập đáng nhẽ ra phải hoàn thành trong ngày thì lại rề rà từ ngày này sang ngày khác, để rồi đến lúc thi cử chợt nhận ra rằng sao thời gian lại trôi nhanh như thế.

Có một số bạn luôn viện cớ lý do này lý do nọ để ngụy biện cho việc lười nhác của mình để rồi khi thời gian không còn nữa thì mới cuống cuồng lên cấp tốc học xuyên đêm suốt sáng. Một câu hỏi được đặt ra là học như thế liệu có thể nhớ hết cho đến khi thi không? Hoặc nếu có nhớ thì cũng chỉ giới hạn trong một thời gian ngắn rồi bạn cũng sẽ quên.

Bắt đầu lại từ đầu

Nếu bạn nhận ra rằng mình đang học lệch, học đối phó và đang đối diện với nguy cơ mất căn bản thì tốt nhất hãy học lại ngay từ bây giờ. Việc học không bao giờ là quá muộn cả cho với những ai ý thức được tầm quan trọng của nó.

Có nhiều bạn mặc dù muốn làm lại từ đầu đấy nhưng mà cứ khất ngày qua ngày, hoặc canh me vào một ngày nào đó thật là đẹp để băt tay vào học mặc dù ngày đẹp ấy có khi cách hơn cả tuần. Có lẽ điều này phụ thuộc vào tâm lý của mỗi người, muốn có một cột mốc đẹp, dễ nhớ để cảm thấy phấn chấn tinh thần hơn chăng?

Nếu bạn đang có ý định làm như vậy chắc chắn bạn lại phải tốn thêm vài ngày “lười nhác” của mình trước khi bắt đầu những ngày “siêng học”. Mà thực tế cho thấy rằng những bạn dù có ý thức bắt đầu lại từ đầu nhưng không dứt khoác thì rốt cuộc vẫn không thể nào thay đổi được tình hình học tập của mình.

K.Hiền (lớp 12 THPT LQĐ) cho hay: “Một khi đã xác định được mục tiêu, kế hoạch học tập thì bạn không nên chần chừ mà bắt tay vào làm luôn, đừng để lãng phí thêm thời giờ nào cả, càng rề rà thì bạn lại càng tạo điều kiện do cái tính lười nhác của mình bộc phát thêm mà thôi. Hãy liệt kê những điều cái hạn chế bản thân, những lợi ích gì khi mình học giỏi, những tác hại gì khi mình học dốt. Và hãy suy nghĩ xem tương lai bạn muốn làm một người chủ có nhiều tiền hay là một người lính quèn suốt ngày phải đối diện với nổi lo về tiền bạc. Cả tương lai bạn đang nằm ở hiện tại bây giờ nếu như bạn cố gắng thật sự.”

Kỳ thi đang đến và bạn nghĩ rằng mình không thể nào học kịp thì đừng vội nản chí. Ngay bây giờ bạn hãy ôn những phần trọng tâm, ôn thật kỹ những phần đó, thà vào thi nếu trúng câu đó thì còn biết mà làm chứ nếu ôn sơ sơ thì có khi vào đó lại chẳng làm được câu nào cả. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi bạn sẽ soạn ra một kế hoạch cụ thể và chi tiết để bắt đầu ôn tập lại kiến thức của mình. Một điều quan trọng nhất chính là sự kiên trì mà bạn nhất định phải có.

Tạm kết

Bạn còn trẻ bạn có thể có nhiều thời gian để bắt đầu lại, giả sử 5-10 năm nữa liệu những cái “giá như” lúc ấy có thể cho bạn quay ngược thời gian để làm lại từ đầu không. Không, tương lai của bạn chính là ngày hôm nay và đừng để một ngày trôi qua một cách vô nghĩa.

New Picture (12)

Advertisements

Posted on Thứ Tư, 8 Tháng Năm, 2013, in Kỹ Năng, Phương Pháp Học and tagged . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

💭 Comment:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s