12 ơi, thời gian không còn nhiều…

Sau kì thi, nếu như những học sinh khác có thể “thư giãn thoải mái” thì teen 12 là một ngoại lệ bởi không có nhiều thời gian dành cho các bạn nữa.

Thi xong học kì, tận hưởng Giáng sinh, lác đác vài bài kiểm tra, sau đó nghỉ Tết. Và các bạn sẽ phải “vắt giò lên cổ” mà chạy cho kịp chương trình, vì 31/3 là học sinh 12 phải học hết kiến thức mọi môn và chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp. Bây giờ, các bạn cảm thấy nhẹ nhõm đấy, nhưng sau Tết, bạn sẽ không thích nghi kịp với bài vở chất chồng, sức khỏe giảm sút và từ đó dẫn đến hệ quả không tốt.

Lên kế hoạch cụ thể ngay từ bây giờ và bắt tay thực hiện từng chút một, bạn sẽ chạm đến gần hơn ngưỡng cửa đại học.

181209HDteen

Đây là những việc các bạn nên làm, cần làm và sẽ phải làm:

+ Hãy mường tượng đến…5 năm sau, khi bạn đã tốt nghiệp đại học và chuẩn bị đi làm. Xác định được chính xác mình muốn gì, đam mê gì và đủ khả năng làm gì, bạn sẽ chọn được trường đại học thích hợp. Không còn thời gian cho sự do dự nữa. Nhưng cũng nên cân nhắc, đừng mạo hiểm với tương lai của mình.

+ Sau đó, tìm hiểu kĩ về các trường có đào tạo ngành mà bạn muốn theo đuổi, chọn lọc và so sánh, xem trường nào phù hợp với hoàn cảnh, khả năng và sở thích của bạn. Sẽ rất lợi thế nếu “giao lưu” được với các anh chị sinh viên tại trường đó để biết thêm một vài lợi thế.

+ Bỏ những xấp giấy tờ không cần thiết (những gì mà cả năm bạn chưa đụng đến ấy), và chọn lọc những tài liệu có giá trị. Bạn sắp phải bắt đầu ôn luyện rồi, góc học tập lộn xộn sẽ khiến tinh thần bạn rối rắm.

+ Đừng học vì điểm nữa. Học vì kiến thức đi. Tập trung cho 3 môn chủ lực, làm bài tập càng nhiều càng tốt, tự cho phép mình “xả hơi” ở những môn khác (nhưng phải đủ điểm trên trung bình nhé).

+ Bắt đầu “cai” những thứ “dễ nghiện”. Ví dụ: Game, Facebook… Mỗi ngày tránh tiếp xúc với chúng một ít, để tư tưởng nhiều hơn vào sách vở sao cho kết quả học tập thật hiệu quả.

+ Hẳn bạn cảm thấy mâu thuẫn khi thời gian không còn nhiều mà lại được khuyên rằng hãy đi chơi hết mình. Nhưng đây là những dịp hiếm hoi “còn sót lại” để bạn được ” F5 tinh thần”. Tận dụng những ngày này để lên kế hoạch với bạn bè nhé. Năm cuối cấp sẽ để lại nhiều kỉ niệm lắm đây.

+ Gác bỏ những gì làm mệt mỏi trí nghĩ: Bạn luôn trong tâm trạng không thoải mái khi trong lớp có 4 cô bạn ghét mình? Bạn đau khổ dằn vặt bởi một tình yêu trong vô vọng? Gia đình khiến bạn có cảm giác bị áp lực đè nặng? Không thể gạt bỏ hoàn toàn những sự việc không mấy tích cực ấy, nhưng bạn hãy hạn chế nghĩ về nó. Nên nhớ rằng bạn chỉ cần học cho bản thân mình thôi. Đừng nên nghĩ quá xa xôi về bạn bè, gia đình và xã hội. Một khi bạn nhận thức được rằng tương lai nằm trong chính sự nỗ lực từ bản thân bạn thì bạn sẽ biết cách cố gắng phấn đấu.

+ Cố gắng dung hòa giữa tình cảm và học tập. Giai đoạn này rất khắc nghiệt và thử thách. Nếu để chuyện tình cảm ảnh hưởng đến học tập hoặc học tập làm rạn nứt tình cảm thì quả không hay. Nhường nhịn nhau một chút, cùng giúp đỡ nhau trong học tập và hướng tới tương lai, phải biết nghĩ cho nhau và đừng suy diễn thiếu căn cứ. Tình cảm hai bạn vẫn sẽ bền vững nếu biết chờ đợi.

+ Ăn uống điều độ, tập thể dục và ngủ đủ giấc bạn nhé. Có thể qua Tết, bạn muốn chợp mắt 30 phút cũng không dễ đâu.

+ Ai trong chúng ta cũng phải trải qua những giai đoạn vất vả trong cuộc đời. Nhưng “qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”, tất cả những nỗ lực của bạn rồi sẽ được đền bù xứng đáng. Nghĩ về tương lai của mình thật nhiều và chuẩn bị chu đáo nhé, teen 12!

New Picture (12)

► Nguồn bài viết: Internet                      ► Biên tập: Hồng Nhung | Mod chuyên mục Kỹ năng  New Picture (12)

Advertisements

Posted on Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai, 2013, in Kỹ Năng, Phương Pháp Học and tagged , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

💭 Comment:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s